GIẢI PHÁP BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH C-iPARKING
Bởi Holaco Đăng 08.10.2019

Hệ thống kiểm soát vào ra hoạt động một cách tự động hóa hoàn toàn với các thiết bị được lắp đặt như trong hình minh họa trên.

HỆ THỐNG BAO GỒM CÁC THÀNH PHẦN THIẾT BỊ CHÍNH SAU
1: Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách
2: Barrier điện tử: đóng mở thanh barrier tự động
3: Bốt gác bảo vệ: kiểm soát vào ra trên màn hình máy tính
4: Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động
5: Máy tính giám sát hệ thống: Điều khiển phần mềm
6: Controler: Hệ thống điều khiển giao tiếp trung tâm
7: Đầu đọc thẻ RFID: khoảng cách xa UHF
8: Đầu đọc thẻ RFID: khoảng cách gần
9: Camera: chụp ảnh biển số xe, khuôn mặt
10: Bảng LED hiển thị thông tin, giá vé,…
11: Bảng LED chỉ dẫn: Chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện
12: Cảm biến sóng âm, vòng từ : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ, đã đi qua barrier
13: Đèn báo : Báo khu vực xe còn trống hay đầy
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG
Về cơ bản, hệ thống quản lý bãi đỗ xe sẽ phân chia khách gửi xe làm 2 trường hợp: Vé thángvé lượt.
– Khách gửi vé tháng: cư dân trong tòa nhà hoặc nhân viên làm việc trong tòa nhà;
– Khách gửi vé lượt: khách đến trong ngày.
– Người sử dụng xe ô tô:
Người sử dụng vé tháng này sẽ được cấp dùng thẻ RFID có cự ly dài (long range) được gắn cố định trên mặt sau của kính chắn gió trước trên xe ô tô, trên thẻ có mã hóa các thông tin như: chủ xe, biển số xe, thời gian hiệu lực của thẻ…
Hệ thống quản lý bằng hình ảnh cho phép chụp hình ảnh biển số xe của ô tô tại cổng vào và ra của bãi gửi xe và lưu giữ trong máy chủ nhờ có hệ thống camera tự động, hình ảnh này có thể được dùng đến vì mục đích an ninh về sau khi cần thiết.
Khi xe tới gần cổng lối vào hoặc ra, từ khoảng cách xấp xỉ 4m, đầu đọc thẻ RF nhận được tín hiệu của thẻ RFID gắn trên kính chắn gió trước của xe (lái xe không phải mở kính để quẹt thẻ vào đầu đọc), đầu đọc thẻ sẽ gửi thông tin về máy chủ để kiểm tra tính xác thực của thẻ, . Đồng thời ngay lúc này, hệ thống camera sẽ được kích hoạt một cách tự động để chụp biển số của xe, ảnh được lưu cùng với số ID của thẻ RF vào trong hệ thống. Nếu là thẻ hợp lệ, bộ điều khiển RF sẽ điểu khiển Barrier mở lên cho ô tô đi qua.
Người xử dụng xe máy: Người dùng xe máy được cấp dùng thẻ RFID khoảng cách gần (≈40cm).
Người dùng tới gần đầu đọc thẻ, quẹt thẻ vào đầu đọc, nếu thẻ hợp lệ thì đầu đọc thẻ sẽ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi qua. Đồng thời ngay lúc này, camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe máy, ảnh được lưu vào máy tính quản lý bằng hình ảnh, hình ảnh này được dùng đến vì mục đích an ninh.
– Chức năng tự động nhận diện biển sốxe: Người dùng tới quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ ở lối ra, đồng thời camera được kích hoạt để chụp biển số xe tại cửa ra này. Trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời trên máy tính quản lý , máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu thẻ hợp lệ, đầu đọc thẻ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi ra . Nếu dữ liệu không hợp lệ thì hệ thổng sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp , thuận tiện cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.