ELEVATOR SYSTEM – HỆ THỐNG THANG MÁY
Bởi Holaco Đăng 26.10.2020

1. CÁC LOẠI THANG MÁY.

Thang máy là một thiết bị giúp tiết kiệm sức lao động cho con người khi di chuyển, mang vác đồ từ trên cao xuống hoặc dưới thấp lên. Có nhiều cách để nhận biết các loại thang máy, mỗi cách lại có một căn cứ cứ riêng. Sau đây là 6 tiêu chí giúp bạn phân biệt các loại thang máy cơ bản hiện nay

Thang máy là một thiết bị giúp tiết kiệm sức lao động cho con người khi di chuyển, mang vác đồ từ trên cao xuống hoặc dưới thấp lên. Có nhiều cách để nhận biết các loại thang máy, mỗi cách lại có một căn cứ cứ riêng. Sau đây là 6 tiêu chí giúp bạn phân biệt các loại thang máy cơ bản hiện nay

Phân biệt theo thiết kế

Phòng máy là nơi đặt toàn bộ thiết bị chính và quan trọng nhất của thang máy gồm: Máy kéo, tủ điện, govervor,… Tuy nhiên với những khu vực hạn chế chiều cao trong xây dựng thì việc xây dựng phòng máy gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, với một tum phòng máy có thể làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà nên loại không phòng máy đã ra đời để khắc phục những yếu điểm đó. Đây là 2 thiết kế chính:

– Loại không phòng máy

– Loại có phòng máy

Phân biệt theo chức năng

 • Chức năng chở người.
 • Chức năng tải hàng.

 

Phân biệt theo tốc độ

 • Tốc độ thấp: Vận tốc < 60m/phút
 • Tốc độ trung bình: Vận tốc > 150m/phút
 • Tốc độ nhanh: Vận tốc > 600m/ phút
 • Tốc độ siêu nhanh: Vận tốc >1500m/phút

 

Phân biệt theo tải trọng

 • Loại nhỏ 350 kg dùng cho gia đình.
 • Loại nhỏ 450kg dành cho gia đình.
 • Loại trung bình 550kg gia đình sử dụng 5- 7 người.
 • Loại trung bình 750kg dùng cho công ty, văn phòng.
 • Loại > 1000kg dùng cho siêu thị, trung tâm thương mại
 • Loại lớn có tải trọng > 1600kg dành cho nhà máy, công nghiệp, sản xuất.

Các loại thang máy theo hệ thống động lực

Thang máy thủy lực: Được áp dụng trong thang máy gia đình. Trước đây, thang thủy lực thường được áp dụng cho các loại chở hàng và một số loại thang nâng hàng có yêu cầu đặc biệt tuy nhiên trong một số năm gần đây một số hãng đã giới thiệu dòng thang máy thủy lực dùng cho gia đình và chủ yếu đó là nhập khẩu nguyên chiếc. Các thương hiệu thang thủy lực: Domuslift, Movilift,…

– Sử dụng máy kéo theo dạng tời quấn: Sử dụng một loại động cơ tang trống, cáp được quấn quanh một trục. Các Hãng Cibeslift hay Mitsubishi, Hitachi đều sử dụng công nghệ này.

– Sử dụng máy kéo theo dạng ròng rọc và có đối trọng: Đây là loại phổ biến nhất hiện nay nó được sử dụng cho nhiều thể loại công trình từ nhà thấp tầng cho đến siêu cao ốc chọc trời.

– Hệ thống sử dụng chân không: Số lượng loại này lắp tại Việt Nam có thể đếm trên đầu ngón tay bởi giá thành loại này cực cao và người tiêu dùng cũng e ngại về vấn đề sửa chữa và thay thế thiết bị cho loại sản phẩm này. Loại này vận hành dựa trên sự chênh lệch áp suất giữa trong cabin, dưới đáy cabin và trên nóc cabin. Thang loại này thường có hình trụ.

– Hệ thống bánh vít, trục vít: Là thang máy gia đình không dùng cáp, không phải chân không và cũng không phải dùng pít tông thủy lực. Với hệ thống motor, các bánh răng sẽ biến chuyển động ngang thành chuyển động lên xuống theo một trục vít. Các thương hiệu tốt như: Cibes, Aritco,…

Phân biệt thang máy theo nguồn gốc, xuất xứ

– Liên doanh: Là thang sử dụng thiết bị nhật khẩu còn phần cabin, cửa cabin, cửa tầng, khung cơ khí …được sản xuất trong nước.

– Nhập khẩu: Đây là loại thang máy được các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới sản xuất và hoàn thiện toàn bộ tại các nhà máy của họ ở nước ngoài và khi có nhu cầu thì chủ nhà ký hợp đồng với họ để họ chuyển về Việt Nam. Có thể kể đến các hãng như: Cibeslift, Hitachi, Otis, kone, schindler,….

2. TÍNH NĂNG VÀ CÔNG NGHỆ AN TOÀN TRÊN THANG MÁY

Tính năng cảnh báo quá tải

Đây là tính năng cơ bản cho tất cả dòng thang máy không riêng thang máy gia đình, việc sử dụng thiết bị với tải trọng thích hợp với nhu cầu sử dụng của từng loại thang máy.

Với từng mức tải trọng khác nhau yêu cầu người dùng phải sử dụng tuân thủ đúng quy chuẩn, không vượt quá mức mới đảm bảo an toàn, tránh những tác động tiêu cực có thể xuất hiện trong quá trình con người sử dụng thang máy.

Thang máy vận hành đạt tiêu chuẩn trong trạng thái lý tưởng, không vượt quá tải trọng cho phép sẽ tạo ra năng suất hoạt động ổn định và an toàn khi sử dụng, nhất là dòng sản phẩm thang máy gia đình.

Vì vậy, tính năng cảnh báo quá tải trở nên quan trọng và cần thiết để việc sử dụng thiết bị hữu ích như thang máy luôn có được sự an toàn cần thiết.

Tính năng cứu hộ tự động thang máy

Thiết bị thang máy khi đưa vào sử dụng cần vận hành thông qua nguồn điện cung cấp. Đảm bảo nguồn điện phù hợp, ổn định mới giúp thang máy có thể hoạt động hiệu quả như yêu cầu thực tế của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào thang máy cũng có nguồn điện đảm bảo đạt tiêu chuẩn để sử dụng. Thậm chí việc mất điện, hoặc những sự cố tiêu cực hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Không có nguồn điện cung cấp ảnh hưởng tới quá trình vận hành thang máy của con người.

Điều này vô tình khiến thiết bị khi sử dụng dẫn tới tình trạng ngừng hoạt động đột ngột, người sử dụng thiết bị bị kẹt lại bên trong thang máy.

Tính năng cứu hộ tự động lúc này trở thành giải pháp lý tưởng, hoàn hảo và hợp lý mà chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc.

Hoàn thiện đầy đủ tính năng hữu ích này giúp việc đi lại bằng thang máy có được sự an toàn, liên tục cần thiết.

Với nguồn điện dự trữ được trang bị cho thang máy vận hành của thiết bị được hỗ trợ tốt trong mọi trường hợp, một cách hiệu quả.

Lúc đó việc kẹt thang do mất điện không xuất hiện và gây ra bất kỳ những phiền toái, hay nguy hiểm không mong muốn nào.

Tính năng dừng tầng khi hỏa hoạn

Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện những nguy hiểm có thể dẫn tới hiệu ứng dây chuyền.

Vì vậy, thiết bị thang máy khi trang bị trong không gian nhà riêng cần hoàn thiện đầy đủ tính năng dừng tầng.

Việc tự động dừng tại tầng an toàn giúp nguy cơ bị kẹt bên trong thang máy do sự cố hỏa hoạn được loại bỏ.

Lúc này, mỗi thành viên trong gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thang máy trong mỗi gia đình.

Với tính năng hữu chỉ được trang bị thì đi lại bằng thang máy có được mức độ an toàn cao, trong mọi hoàn cảnh, ngay cả khi sự cố cháy xảy ra.

Tính năng cảnh báo ngập nước thang máy

Trong tình huống nguy cơ ngập nước xuất hiện thì thang máy sẽ tự động đưa cabin lên tầng cao, giảm thiểu những nguy hiểm, nguy cơ không mong muốn có khả năng xuất hiện.

Với tính năng cảnh báo ngập nước khi được tích hợp bên trong cabin thang máy mang tới giá trị an toàn sử dụng, và đảm bảo hiệu quả cao khi bảo trì sửa chữa thang máy.

Tìm hiểu và trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết cho thiết bị thang máy để sử dụng thiết bị hữu ích này cho nhu cầu của từng nhà có được kết quả cao, hiệu quả lý tưởng nhất